fbpx

TCVN 11855-1:2017 hệ thống quang điện (PV):

Yêu cầu thử nghiệm, tài liệu và bảo trì - phần 1: hệ thống nối lưới - tài liệu, thử nghiệm nghiệm thu và kiểm tra

TCVN 11855-1:2017 hệ thống quang điện (PV): Yêu cầu thử nghiệm, tài liệu và bảo trì - phần 1: hệ thống nối lưới - tài liệu, thử nghiệm nghiệm thu và kiểm tra

Hệ thống năng lượng mặt trời là đáng tin cậy và yêu cầu bảo trì tối thiểu. Không có bộ phận chuyển động và công nghệ tốt đã được chứng minh qua thời gian dài. Tuy nhiên, nên kiểm tra thường xuyên mỗi năm một lần. Điều này nhằm duy trì sự an toàn và hiệu quả cao để thu được lợi nhuận từ khoảng đầu tư.

Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà ở, việc kiểm tra NLMT thường bao gồm kiểm tra trực quan và kiểm tra điện cơ bản. Có thể bao gồm quét nhiệt và rửa các tấm pin điện mặt trời.

Đối với nhà máy điện mặt trời, công viên và thương mại trên mái nhà quy mô lớn (solar park, C&I), đòi hỏi quy trình kiểm tra NLMT đầy đủ theo tiêu chuẩn IEC 62446-1 (hoặc ở Việt Nam tương đương: TCVN 11855-1: 2017). Tìm hiểu thêm bên dưới.

Thử nghiệm nghiệm thu và kiểm tra là gì?
Suntiki inspection solar farm
IEC 62446 on requirements for solar audit and inspection

Thử nghiệm nghiệm thu và kiểm tra năng lượng mặt trời có nghĩa là tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật TCVN 11855-1: 2017 hệ thống quang điện (PV) – yêu cầu thử nghiệm, tài liệu và bảo trì – phần 1: hệ thống kết nối lưới – tài liệu, thử nghiệm thu và kiểm tra tra. Tiêu chuẩn này xác định các tiêu chí kiểm tra tối thiểu và tài liệu dự kiến để vận hành an toàn hệ thống điện mặt trời nối lưới.

TCVN 11855 theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 62446-1 Photovoltaic (PV) systems – Requirements for testing, documentation and maintenance – Part 1: Grid connected systems – Documentation, commissioning tests and inspection.

Hệ thống điện mặt trời của tôi có cần thử nghiệm nghiệm thu và kiểm tra không?

Tất cả hệ thống NLMT cần kiểm tra bảo trì thường xuyên để đảm bảo hệ thống điện mặt trời hoạt động an toàn. Tuy nhiên, kiểm tra bảo trì thường xuyên ít nghiêm ngặt hơn kiểm tra theo IEC 62446. Thực tiễn ngành solar là hệ thống nhỏ dành cho nhà ở chỉ cần kiểm tra bảo trì bình thường và hệ thống lến (NLMT công viện hoặc áp mái thương mại (C&I)) cần thử nghiệm nghiệm thu và kiểm tra theo tiêu chuẩn IEC 62446.

Sự khác biệt giữa kiểm tra bảo trì thông thường và kiểm tra tuân theo IEC 62446 là gì?

Hệ thống NLMT nhỏ:
chỉ cần kiểm tra cơ bản!

Hệ thống điện mặt trời nhỏ – chỉ cần kiểm tra bảo dưỡng cơ bản. Công việc bao gồm người kỹ thuật lên công trường, kiểm tra biến tần, tấm pin điện mặt trời, khung sắt, dây điện và những thứ khác. Hoạt động này thường được giới hạn trong việc kiểm tra bằng mắt và các thử nghiệm điện cơ bản. Ngoài ra, một số nhà thầu cung cấp dịch vụ rửa và làm sạch các tấm pin điện mặt trời. Tuy nhiên, tài liệu cho hoạt động này ít đòi hỏi hơn và tùy thuộc vào công ty. Kiểm tra bảo trì thông thường phù hợp với các hệ thống nhỏ cho gia đình nhà ở. Lý do cho quá trình hạn chế là hệ thống nhỏ dễ kiểm tra hơn vì chỉ có một số lượng nhỏ cần kiểm tra. Và tiết kiệm thời gian cho chủ sở hữu, những người thường phải ở trong nhà khi thanh tra đến.

Hệ thống NLMT quy mô công xuất cao:
Đề xuất đầy đủ IEC-62446!

Hệ thống NLMT lớn (thương mại, C&I, công viên) – được khuyến nghị thử nghiệm nghiệm thu và kiểm tra đầy đủ theo IEC 62446. Công việc kiểm tra đầy đủ nhận được báo cáo chi tiết về tình trạng hệ thống năng lượng mặt trời. Một hệ thống lơn có hàng nghìn thành phần. Việc thực hiện kiểm tra đột xuất có thể mất nhiều thời gian và chất lượng có thể không cao. Nhưng tiêu chuẩn IEC sẽ giúp giảm thiểu sai sót và tối đa hóa hiệu quả kiểm tra. Thực hiện công việc này cần nhân sự có kinh nghiệm và được đào tạo. Công việc này yêu cầu công cụ kỹ thuật, thử nghiệm cần thời gian dài, sử dụng phần mềm kỹ thuật và có thể quay lại công trường một số lần để kiểm tra thêm. Thông thường cần có các thiết bị: máy bay drone infrared (IR), IR camera để đánh giá IV curve, máy PV string tester, máy đo nhiệt độ, solar cell, bộ Pdetector, v.v.

Hiện tại hệ thống NLMT của bạn được kiểm tra như thế nào?

Bạn sẽ nhận được báo cáo sau khi nhà thầu thực hiện kiểm tra hiện trường. Nếu báo cáo nhình như tài liệu Suntiki thì báo cáo của bạn theo IEC 62446. Nếu bạn không biết chính xác thì bạn có thể gủi báo cáo cho một công ty kiểm tra NLMT để hỏi ý kiến.

Các hoạt động trong kiểm tra điện mặt trời là gì?

Trong thực tế là kiểm tra 3 lĩnh vực quan trọng:

 1. Tấm pin điện mặt trời và liên quan.
 2. Biến tần, kết nối và liên quan.
 3. Thiết bị hạ thế, trung thế và cao thế, trạm, thiết bị đóng cắt và liên quan (35kV, 110kV/22kV).

Một số thành phần kiểm tra bao gồm:

solar inspection parts

Kiểm tra nhiệt độ: để kiểm tra trực quan hiệu quả hàng nghìn tấm pin NLMT. Có thể tiếp cận các khu vực không dễ tiếp cận trên mái nhà.

Thermal inspection

Kiểm tra trực quan: Kiểm tra AC và DC, kết nối tiếp đất, kiểm tra polarity, đo điện open voltage, kiểm tra string configurations…

Kiểm tra điện (IV curve): phân tích kỹ thuật IV curve.

Visual and electrical inspection
electrical testing and IV curve analysis

Kiểm tra hiệu suất (tế bào quang điện): phân tích sản xuất năng lượng mặt trời thực tế so với tế bào quang điện được lắp đặt trong cùng điều kiện với hệ thống.

solar cell test unit
solar audit documentation requirement

Tài liệu: Phân tích kỹ thuật, kế hoạch sửa chữa/ giảm thiểu rủi ro.

Chúng tôi thực hiện kiểm tra kỹ thuật chi tiết đối với nhà máy điện mặt trời, bao gồm đánh giá toàn diện tình trạng kỹ thuật của các phần tử riêng lẻ của hệ thống quang điện (bao gồm mô-đun năng lượng mặt trời, bộ biến tần, bảng điều khiển, pin và máy biến áp). Kiểm tra chất lượng của nhà máy điện mặt trời được thực hiện trong điều kiện hoạt động bình thường dưới tải và thường không yêu cầu tắt thiết bị trên diện rộng. Chúng tôi thảo báo cáo kỹ thuật chi tiết với ý kiến ​​chuyên gia và các đề xuất để khắc phục sự cố. Chúng tôi khuyến nghị tiến hành kiểm tra kỹ thuật theo lịch trình của các nhà máy điện mặt trời 2 lần 1 năm.

Với công cụ đặc biệt chúng tôi dễ dàng kiểm tra các tấm pin mặt trời và xác định một số lượng lớn các vấn đề. Việc bao gồm kiểm tra ảnh nhiệt trong quá trình bảo trì theo kế hoạch của các nhà máy năng lượng mặt trời sẽ giúp nhà máy hoạt động an toàn hơn và tăng hiệu suất tổng thể. Nên phân tích như vậy để có được thông tin chính xác hơn về trạng thái của các mô-đun năng lượng mặt trời tại nhà máy điện mặt trời của bạn.

Lợi ích thí nghiệm NLMT:

Kiểm tra năng lượng mặt trời – tại sao cần kiểm toán? Thí nghiệm hệ thống điện mặt trời sẽ mang lại những lợi ích:

Tăng an toàn. Giảm nguy cơ cháy nổ. Giảm rủi ro DC arc.

Tăng lợi nhuận đầu tư. Tối đa hóa sản xuất điện năng lượng mặt trời. Giảm hóa đơn tiền điện.

Ngăn ngừa sự cố thiết bị chi phí cao.

Quản lý các yêu cầu bảo hành với nhà cung cấp thiết bị.

+25 năm hứng chịu nắng mưa bão tố:

Hệ thống điện mặt trời mái nhà được sử dụng ít nhất 25 năm trở lên. Các tấm pin điện mặt trời, khung sắt và dây điện chịu mọi tác động của thời tiết. Thiệt hại do tia UV của mặt trời, ăn mòn do mưa, thiệt hại vật chất do bão tốc độ kỷ lục, thiệt hại do loài gặm nhấm, việc lắp đặt không đạt tiêu chuẩn và thiếu thận trọng, ưu tiên chi phí và lịch trình hơn chất lượng chỉ là một vài vấn đề trong danh sách dài. Bạn có thể tham khảo thêm về tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại đây.

Thiết bị xuống cấp theo thời gian, nhưng bao nhiêu?

Thiết bị mất hiệu quả theo thời gian. Và do đó, khi chúng ta thấy sản lượng NLMT giảm hoặc hóa đơn tiền điện tăng lên, làm thế nào chúng ta có thể biết liệu đây có phải là hiệu suất mong đợi hay có điều khắc không ổn? Thử nghiệm nghiệm thu và kiểm tra có thể phân tích chính xác về tình trạng hoạt động thực tế của nhà máy điện mặt trời và điện mặt trời mái nhà (C&I solar).

Thiếu tiêu chuẩn điện mặt trời trong ngành công nghiệp mới:

Thực tế, ngành năng lượng mặt trời Việt Nam còn rất mới và cho đến nay có rất ít tiêu chuẩn kỹ thuật mà nhà thầu EPC phải tuân theo. Tuy nhiên, Việt Nam đã đạt kỷ lục 19.400 MWp vào năm 2020 để trở thành nước lắp đặt hàng đầu ASEAN.

Ví dụ về trường hợp cần thử nghiệm nghiệm thu và kiểm tra:

Trong hầu hết các trường hợp, kiểm tra NLMT sẽ làm tăng hiệu suất của dự án. Tuy nhiên, trong khi tai nạn là rất hiếm, IEC 62446 có thể ngăn ngừa tai nạn, hỏa hoạn, sụp đổ tòa nhà và các vấn đề đến chất lượng. Một ví dụ điển hình là hệ thống năng lượng mặt trời Gia Lai bốc cháy vào 09/2020. Hệ thống điện mặt trời mái nhà Gia Lai có 60 tấm pin bốc cháy trên mái tôn của Công ty Cổ phần Điện Gia Lai.

Ai cần IEC 62446?

Người dân nhà ở – chỉ cần kiểm tra cơ bản.

Chủ đầu tư hệ thống NLMT lớn – cần IEC 62446 cho an toàn và bảo đảm hệ thống hoạt động tốt và tối đa hóa lợi nhuận.

Các nhà đầu tư năng lượng tái tạo quản lý hợp đồng mua bán điện (PPA và DPPA).

 • Đự án đang hoạt động.
  • bảo vệ khoản đầu tư và tối đa hóa lợi nhuận.
  • khi cần bán dự án điện mặt trời thì có báo cáo IEC 62446 sẽ có nhiều hơn nhà đầu tư muốn quan tâm.
 • Khi muốn đầu tư dự án điện mặt trời đã lắp đặt thì cần kiểm tra chắt lượng. IEC 62446 sẽ đảm bảo khoảng đầu tư và tiềm ra tắt cả rủi ro. Trong thời gian ngắn

Giới thiệu về tiêu chuẩn IEC 62446

IEC 62446-1:2016 Photovoltaic (PV) systems – Requirements for testing, documentation and maintenance – Part 1: Grid connected systems – Documentation, commissioning tests and inspection

 

Tiêu chuẩn tương đương được sử dụng cho Việt Nam là: Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11855-1:2017 hệ thống quang điện (pv) – yêu cầu thử nghiệm, tài liệu và bảo trì – phần 1: hệ thống nối lưới – tài liệu, thử nghiệm nghiệm thu và kiểm tra

IEC 62446 xác định thông tin và tài liệu tối thiểu cần thiết để chuyển giao cho khách hàng sau khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới.

Tiêu chuẩn này cũng mô tả các thử nghiệm vận hành tối thiểu, tiêu chí kiểm tra và tài liệu dự kiến ​​để xác minh việc lắp đặt an toàn và hoạt động chính xác của hệ thống. Tài liệu cũng có thể được sử dụng để kiểm tra lại định kỳ.

Tiêu chuẩn này bao gồm 2 phần chính:

 • Yêu cầu về tài liệu hệ thống (Điều 4).
 • Xác minh (Khoản 5)
Document Content:
  

 

Vị trí:

 

Công suất điện:

 

loại/ công nghệ:

 

Công ty:

 

Số tài liệu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2

 

 

 

 

 

1

 

 

 

 

 

Rev.

Description

Date

By

Check

Accept.

Project

 

Document

Technical Inspection/ Solar Audit Report

following IEC 62446-1/ TCVN 11855-1:2017

       

 

 

 

Suntiki Partnership:

Suntiki is

certified REC installer.

Suntiki is

certified distributor.

German brand.

 

Taiwan brand.

Suntiki in the news …

2019

2020

 

2020-2021

 

 

 

 

 

A: Suntiki Solar Verification Certificate:

 

PV system verification certificate:

ð      Initial verification.

ð      Periodic verification.

 

Client:

 

Installation

Address:

 

Test Date:

 

Description of installation:

 

Rated power: kW DC

 

Location:

 

Circuits tested:

 

 

Contractor’s name and

address

IEC 60364-6 inspection report reference:

 

IEC 60364-6 test report reference:

 

PV array inspection report reference:

 

PV array test report reference:

 

                                                       

DESIGN, CONSTRUCTION, INSPECTION AND TESTING:

I/we being the person(s) responsible for the design, construction, inspection and testing of the electrical installation (as indicated by the signature(s) below), particulars of which are described above, having exercised reasonable skill and care when carrying out the design, construction, inspection and testing, herby certify that the said work for which I/we have been responsible is, to the best of my/our knowledge and belief, in accordance with ………………………………………………..

 

Signature(s):

 

The extent of liability of the signatory(s) is limited to the work described above:

Name:

 

Date:

 

Next inspection recommended after not more than:

 

 

 

 

 

B: Suntiki Solar Inspection Report:

PV system inspection report:

ð      Initial verification.

ð      Periodic verification.

 

 

Installation

Address:

 

Inspector

 

Reference

 

Date

 

Inspector

 

Circuits tested:

 

 

 

 

General

The entire system has been inspected to the requirements of IEC 60364-6 and an inspection report to meet the requirements of IEC 60364-6 is attached.

 

DC system – General

 

 • The DC  system  has  been  designed,  specified  and  installed  to  the  requirements  of IEC 60364 and IEC TS 62548:2016.
 • The maximum PV array voltage is suitable for the array location.
 • All system components and mounting structures have been selected and erected to withstand the expected external influences such as wind, snow, temperature and corrosion.
 • Roof fixings and cable entries are weatherproof (where applicable).

 

DC system – Protection against electric shock

 

 • Protective measure provided by extra low voltage (SELV / PELV) – yes / no.
 • Protection by use of class II or equivalent insulation adopted on the DC side – yes / no.
 • PV string and array cables have been selected and erected so as to minimize the risk of earth faults and short-circuits. Typically achieved by the use of cables with protective and reinforced insulation (often termed “double insulated”) – yes / no.

 

DC system – Protection against the effects of insulation faults

 

 • Galvanic separation in place inside the inverter or on the AC side – yes / no.
 • Functional earthing of any DC conductor – yes / no.
 • PV Array Earth Insulation Resistance detection and alarm system  is  installed  – to the requirements of IEC TS 62548:2016.
 • PV Array Earth Residual Current Monitoring detection and alarm system is installed – to the requirements of IEC TS 62548:2016.

 

DC system – Protection against overcurrent

 

 • For systems without string overcurrent protective device:
  • IMOD_MAX_OCPR (the module maximum series fuse rating) is greater than the possible reverse current;
  • string cables are sized  to accommodate the maximum  combined fault current from parallel strings.
 • For systems with string overcurrent protective device:
  • string overcurrent   protective   devices   are   fitted   and   correctly   specified   to   the requirements of IEC TS 62548:2016.
 • For systems with array / sub-array overcurrent protective devices:
  • overcurrent protective devices are fitted and correctly specified to the requirements of IEC TS 62548:2016.
 • For systems where the inverter(s) can produce a DC back-feed into the PV array circuits:
  • any back-feed current is lower than both the module maximum fuse rating and the string cable ampere rating.

 

DC system – Earthing and bonding arrangements

 

 • Where the PV system includes functional earthing of one of the DC conductors:
  • the functional earth connection has been specified and installed to the requirements of IEC TS 62548:2016.
 • Where a PV system has a direct connection to earth on the DC side:
  • A functional earth fault interrupter is provided to the requirements of IEC TS 62548:2016.
 • Array frame bonding arrangements have been specified and installed to the requirements of IEC TS 62548:2016.
 • Where protective earthing and/or equipotential bonding conductors are installed:
  • they are parallel to, and bundled with, the DC cables.

 

DC system – Protection against the effects of lightning and overvoltage

 

 • To minimize voltages induced by lightning, the area of all wiring loops has been kept as small as possible.
 • Measures are in place to protect long cables (e.g. screening or the use of SPDs).
 • Where SPDs are fitted, they have been installed to the requirements of IEC TS 62548:2016.

 

DC system – Selection and erection of electrical equipment

 

 • The PV modules are rated for the maximum possible DC system voltage.
 • All DC components are rated for continuous operation at DC and at the maximum possible DC system voltage and current as defined in IEC TS 62548:2016.
 • Wiring systems  have  been  selected  and  erected  to  withstand  the  expected  external influences such as wind, ice formation, temperature, UV and solar radiation.
 • Means of isolation and disconnection have been provided for the PV array strings and PV sub-arrays – to the requirements of IEC TS 62548:2016.
 • A DC switch disconnector is fitted to the DC side of the inverter to the requirements of IEC TS 62548:2016.
 • If blocking diodes are fitted, their reverse voltage rating is at least 2 x Voc (stc) of the PV string in which they are fitted (see IEC TS 62548:2016).
 • Plug and  socket connectors  mated  together  are  of  the same type  and  from  the same manufacturer and comply with the requirements of IEC TS 62548:2016.

 

AC system

 

 • A means of isolating the inverter has been provided on the AC side.
 • All isolation and switching devices have been connected such that PV installation is wired to the “load” side and the public supply to the “source” side.
 • The inverter operational parameters have been programmed to local regulations.
 • Where an RCD is installed to the AC circuit feeding an inverter, the RCD type has been verified to   ensure   it   has    been    selected    according    to    the    requirements    of IEC TS 62548:2016.

 

Labelling and identification

 

 • All circuits, protective devices, switches and terminals suitably labelled to the requirements of IEC 60364 and IEC TS 62548:2016.
 • All DC junction boxes (PV generator and PV array boxes) carry a warning label indicating that active parts inside the boxes are fed from a  PV array and may still be live after isolation from the PV inverter and public supply.
 • Means of isolation on the AC side is clearly labelled.
 • Dual supply warning labels are fitted at point of interconnection.
 • A single line wiring diagram is displayed on site.
 • Installer details are displayed on site.
 • Shutdown procedures are displayed on site.
 • Emergency procedures are displayed on site (where relevant).
 • All signs and labels are suitably affixed and durable.

 

 

 

 

 

 

C: Suntiki Solar PV Array Test Report:

PV array test report:

ð      Initial verification.

ð      Periodic verification.

 

Installation

Address:

 

Description of work under test

 

Reference

 

Date

 

Inspector

 

Test instruments:

 

 

String

String reference

1

2

3

4

n

Module

 

 

 

 

 

 

Quantity

 

 

 

 

 

 

Array parameters (as specified)

Voc (stc)

 

 

 

 

 

 

Isc (stc)

 

 

 

 

 

 

String overcurrent protective device

Type

 

 

 

 

 

 

Rating (A)

 

 

 

 

 

 

DC rating (V)

 

 

 

 

 

 

Capacity (kA)

 

 

 

 

 

 

String Wiring

Type

 

 

 

 

 

 

Phase (mm2)

 

 

 

 

 

 

Earth (mm2)

 

 

 

 

 

 

String test

Voc (V)

 

 

 

 

 

 

Isc (A)

 

 

 

 

 

 

Irradiance

 

 

 

 

 

 

Polarity check

 

 

 

 

 

 

 

Array insulation resistance

Test voltage (V)

 

 

 

 

 

 

Pos – Earth (MΩ)

 

 

 

 

 

 

Neg – Earth (MΩ)

 

 

 

 

 

 

Earth continuity (where fitted)

 

 

 

 

 

 

 

Array isolator

Rating (A)

 

 

 

 

 

 

Rating (V)

 

 

 

 

 

 

Location

 

 

 

 

 

 

Functional check

 

 

 

 

 

 

Inverter

Make and model

 

 

 

 

 

 

Serial number

 

 

 

 

 

 

Functioning OK

 

 

 

 

 

 

 

Comment:

 

 

Company:
About Us

CT TNHH Suntiki Solar is a solar energy company based in Vietnam. We consult, survey, engineer and install rooftop solar panel systems for residential, commercial, industrial such as factories, farms, villas, industrial parks and others.